Sử dụng Xquang trong nha khoa

Thứ Sáu, 02/01/2009


Sử dụng X-quang trong Nha khoa

Như chúng ta đã biết, tia X được sử dụng rất rộng rãi trong y khoa, để thăm dò, chẩn đoán những cấu trúc cản tia X (như xương, răng, v.v…) bên trong cơ thể con người mà bằng mắt thường không thể thấy được. Trong điều trị răng hàm mặt không thể thiếu máy chụp X-quang.

Sự cần thiết của X-quang trong điều trị nha khoa:

Như chúng ta đã biết, tia X được sử dụng rất rộng rãi trong y khoa, để thăm dò, chẩn đoán những cấu trúc cản tia X (như xương, răng, v.v…) bên trong cơ thể con người mà bằng mắt thường không thể thấy được. Trong điều trị răng hàm mặt không thể thiếu máy chụp X-quang. Hàm răng gồm 2 phần: thân răng nhô lên khỏi xương hàm mà ta có thể thấy được, phần còn lại là chân răng nằm trong xương hàm chỉ có thể quan sát nhờ X- quang. Nhờ có X- quang, nha sĩ có thể thấy được nhiều yếu tố như sự nhiễm trùng, tiêu xương, các cấu trúc giải phẫu quan trọng… Như vậy, X-quang hỗ trợ nha sĩ rất nhiều trong điều trị như cấy ghép implant, phục hình răng sứ, chỉnh hình răng, điều trị tuỷ, nhổ răng…

Sử dụng X-quang cần nhiều cẩn trọng:

Tuy nhiên, sử dụng tia X phải cẩn trọng vì có thể gây nguy hiểm cho con người. Báo Thanh Niên, ngày 13-4-2008 cho biết: “Theo tổng kết về tình hình thực hiện Pháp lệnh An toàn và kiểm soát bức xạ trên toàn quốc vừa được Cục Kiểm soát và an toàn bức xạ, hạt nhân tổng hợp thì không chỉ các tỉnh mà ngay cả thành phố lớn như TP.HCM vẫn còn đang sử dụng nhiều máy y tế có tuổi thọ trên 30 năm và máy X-quang một pha nửa sóng, kỹ thuật rất lạc hậu.”

Máy X-quang cũ thường có độ bức xạ cao. Máy kiểu cũ chỉ có thể chụp hình từng răng một, rất khó khảo sát được toàn bộ hàm răng và xương hàm, nên không thể thực hiện các công việc và thủ thuật phức tạp liên quan đến những vùng giải phẫu quan trọng như cấy ghép implant…Công nghệ rửa phim cũ cần phải tốn nhiều thời gian chờ đợi, mà chất lượng hình ảnh không rõ, lưu trữ phim khó khăn.

Để đảm bảo sức khoẻ khách hàng và đạt được chất lượng cao trong điều trị, Nha khoa Lan Anh đã trang bị máy X-quang toàn cảnh kỹ thuật số . Hệ thống X-quang tại Nha khoa Lan Anh đã được Sở khoa học & công nghệ TPHCM kiểm tra và cấp giấy phép hoạt động. Phòng X-quang được trang bị riêng biệt, vách và cửa đều được bao bọc bởi lớp chì cản tia X, khách hàng chụp X-quang được trang bị áo chì cản tia X, tất cả nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng và mọi người xung quanh.

( Trích lược theo báo dân trí)

Khuyến cáo trong việc lựa chọn thiết bị:

Ngày nay việc sử dụng X- Quang răng đối với các nha sỹ cho dịch vụ nha khoa thẩm mỹ là rất quan trọng và cần thiết, để đảm bảo an toàn trong điều trị cấy ghép Implant, chỉnh hình răng, làm răng sứ…Việc sử dụng máy X Quang chụp răng an toàn mang lại lợi ích thiết thực cho cả bác sỹ nha khoa và bệnh nhân. ARIBEX- USA một trong những nhà sản xuất hang đầu trên thế giới về X Quang răng sách tay đã cho ra đời nhiều chủng loại phù hợp với công việc của các nha sỹ trong bệnh viện cũng như phòng khám tư nhân. Với kích thước nhỏ gọn, tính cơ động cao, liều tia X rất thấp, gần như vô hại với sức khỏe, tiêu chuẩn an toàn bức xạ của Mỹ, EU đã được kiểm chứng. Máy X Quang răng xách tay model EXAMINER và DENTAL của hãng ARIBEX là sự lựa chọn sáng suốt của các nhà chuyên môn trong thế kỹ 21.